ผู้ป่วยไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม จำเป็นต้องจำกัดโซเดียมให้อยู่ระหว่าง 2,000 – 2,400 มิลลิกรัม/วัน ในผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง หรือบวมร่วมด้วยต้องจำกัดโซเดียมให้น้อยกว่า 2,000 มิลลิกรัม/วัน ข้อคำนึง คือ การบริโภคอาหารตามธรรมชาติโดยไม่ปรุงรส จะได้ปริมาณโซเดียมไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัม
ดังนั้น ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด อาหารหมักดองที่ใช้เกลือในการถนอมอาหาร เช่น ไข่เค็ม กะปิ เต้าหู้ยี้ ปลาเค็ม แหนม ผักดองเปรี้ยว ผลไม้ดอง เป็นต้น เลือกรับประทานอาหารรสอ่อนเค็ม และจำกัดการใช้เครื่องปรุงรส ทั้งน้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ
เครื่องปรุงรส | ปริมาณ | โซเดียม (มิลลิกรัม) |
---|---|---|
เกลือ | 1 ช้อนชา | 2,000 |
น้ำปลา | 1 ช้อนชา | 465-600 |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนโต๊ะ | 960-1,420 |
ซอสปรุงรส | 1 ช้อนโต๊ะ | 1,150 |
ซอสหอยนางรม | 1 ช้อนโต๊ะ | 420-490 |
น้ำจิ้มไก่ | 1 ช้อนโต๊ะ | 202-227 |
ซอสพริก | 1 ช้อนโต๊ะ | 220 |
ซอสมะเขือเทศ (มีโปแตสเซียมสูง) | 1 ช้อนชา | 65 |
เต้าเจี๊ยว | 1 ช้อนชา | 290 |
ซุปก้อนปรุงรส (11 ก้อน) | 1 ก้อน | 2,640 |
ซุปผงปรุงรส | 1 ช้อนชา | 570 |
ผงชูรส | 1 ช้อนชา | 492 |
ผงฟู | 1 ช้อนชา | 339 |
ชนิดอาหาร | ปริมาตรตวง | ปริมาณโซเดียมโดยประมาณ (มิลลิกรัม) (ปริมาณโซเดียมที่ควรบริโภค ไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม/วัน) |
---|---|---|
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป | 1 ห่อ | 1,000 – 2,000 |
บะหมี่หมูแดง , น้ำ | 1 ชาม | 1,480 |
ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ | 1 ชาม | 1,450 |
ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว | 1 จาน | 1,352 |
ปลาสลิดหมักเกลือ | 1 ตัว | 1,288 |
เนื้อปลาทูทอด | ½ ตัวกลาง | 1,081 |
แกงส้มผักรวม | 1 ถ้วย | 1,130 |
ข้าวราดปลาผัดฉ่า | 1 จาน | 1,117 |
น้ำพริกกะปิ | 4 ช้อนโต๊ะ | 1,100 |
ส้มตำอีสาน | 1 จาน | 1,006 |
ผัดผักบุ้งใส่เต้าเจี้ยว | 1 จาน | 894 |
เต้าหู้ยี้ | 2 ก้อน | 560 |
ไส้กรอก | 1 อัน | 504 |
แฮมเบเกอร์ | 1 ชิ้น | 463 |
ผัดผักบุ้งน้ำมันหอย | 1 จานเล็ก | 426 |
แฮม | 1 ชิ้น | 395 |
ไข่เค็ม | 1 ฟอง | 305 |
โบโลน่า | 1 แผ่น | 305 |
ข้าวเกรียบกุ้ง | 1 ซองเล็ก | 279 |
ปลาไส้ตันแห้ง | 1 ถ้วยตวง | 200 |
ปลาอินทรีย์ทอด | 1 ชิ้น (หนา ½นิ้ว) | 160 |
มันฝรั่งทอดกรอบ (มีโปแตสเซียมสูง) | 1 ซองเล็ก | 159 |
หมูยอ | 2 ช้อนโต๊ะ | 157 |
เป็นโรคไตไม่ใช่ว่าห้ามใช้เครื่องปรุง
แต่เน้นไปที่การปรุงอย่างพอเหมาะ ซึ่งจะปลอดภัยที่สุดควรเลือกอาหารที่โซเดียมต่ำ ๆ ไว้ก่อน
ศูนย์โรคไต โรงพยาบาลจุฬาภรณ์