ปริมาณโซเดียมในอาหาร ที่ผู้ป่วยไตต้องรู้

             ผู้ป่วยไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม จำเป็นต้องจำกัดโซเดียมให้อยู่ระหว่าง 2,000 – 2,400 มิลลิกรัม/วัน ในผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง หรือบวมร่วมด้วยต้องจำกัดโซเดียมให้น้อยกว่า  2,000 มิลลิกรัม/วัน ข้อคำนึง คือ การบริโภคอาหารตามธรรมชาติโดยไม่ปรุงรส จะได้ปริมาณโซเดียมไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัม

            ดังนั้น ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด อาหารหมักดองที่ใช้เกลือในการถนอมอาหาร เช่น ไข่เค็ม กะปิ เต้าหู้ยี้ ปลาเค็ม แหนม ผักดองเปรี้ยว ผลไม้ดอง เป็นต้น เลือกรับประทานอาหารรสอ่อนเค็ม และจำกัดการใช้เครื่องปรุงรส ทั้งน้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ

ปริมาณโซเดียมในเครื่องปรุงรส

เครื่องปรุงรสปริมาณโซเดียม (มิลลิกรัม)
เกลือ1 ช้อนชา2,000
น้ำปลา1 ช้อนชา465-600
ซีอิ๊วขาว1 ช้อนโต๊ะ960-1,420
ซอสปรุงรส1 ช้อนโต๊ะ1,150
ซอสหอยนางรม1 ช้อนโต๊ะ420-490
น้ำจิ้มไก่1 ช้อนโต๊ะ202-227
ซอสพริก1 ช้อนโต๊ะ220
ซอสมะเขือเทศ (มีโปแตสเซียมสูง)1 ช้อนชา65
เต้าเจี๊ยว1 ช้อนชา290
ซุปก้อนปรุงรส (11 ก้อน)1 ก้อน2,640
ซุปผงปรุงรส1 ช้อนชา570
ผงชูรส1 ช้อนชา492
ผงฟู1 ช้อนชา339

ปริมาณโซเดียมในเมนูอาหาร

ชนิดอาหารปริมาตรตวงปริมาณโซเดียมโดยประมาณ (มิลลิกรัม)
(ปริมาณโซเดียมที่ควรบริโภค ไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม/วัน)
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป1 ห่อ1,000 – 2,000
บะหมี่หมูแดง , น้ำ1 ชาม1,480
ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ1 ชาม1,450
ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว1 จาน1,352
ปลาสลิดหมักเกลือ1 ตัว1,288
เนื้อปลาทูทอด½ ตัวกลาง1,081
แกงส้มผักรวม1 ถ้วย1,130
ข้าวราดปลาผัดฉ่า1 จาน1,117
น้ำพริกกะปิ4 ช้อนโต๊ะ1,100
ส้มตำอีสาน1 จาน1,006
ผัดผักบุ้งใส่เต้าเจี้ยว1 จาน894
เต้าหู้ยี้2 ก้อน560
ไส้กรอก1 อัน504
แฮมเบเกอร์1 ชิ้น463
ผัดผักบุ้งน้ำมันหอย1 จานเล็ก426
แฮม1 ชิ้น395
ไข่เค็ม1 ฟอง305
โบโลน่า1 แผ่น305
ข้าวเกรียบกุ้ง1 ซองเล็ก279
ปลาไส้ตันแห้ง1 ถ้วยตวง200
ปลาอินทรีย์ทอด1 ชิ้น (หนา ½นิ้ว)160
มันฝรั่งทอดกรอบ
(มีโปแตสเซียมสูง)
1 ซองเล็ก159
หมูยอ2 ช้อนโต๊ะ157

เป็นโรคไตไม่ใช่ว่าห้ามใช้เครื่องปรุง 
แต่เน้นไปที่การปรุงอย่างพอเหมาะ ซึ่งจะปลอดภัยที่สุดควรเลือกอาหารที่โซเดียมต่ำ ๆ ไว้ก่อน

ศูนย์โรคไต โรงพยาบาลจุฬาภรณ์