โรคไตเรื้อรัง(Chronic Kidney Disease) คือ โรคที่มีความผิดปกติของโครงสร้างและหน้าที่ของไตนานกว่า 3 เดือน โดยดูจากอัตราการกรองของเสียจากร่างกายเป็นค่าแสดงสมรรถภาพการทำงานของไตที่ดีที่สุด สำหรับผู้ป่วยที่ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมมีความจำเป็นในการเลือกอาหารการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและปริมาณพอดีกับร่างกายในแต่ละวัน ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ หรือนักกำหนดอาหาร เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่พอเหมาะ
สำหรับผักและผลไม้ที่หลายคนมองว่ามีประโยชน์กับร่างกาย แต่สำหรับผู้ป่วยโรคไตนั้น ผัก ผลไม้บางชนิดอาจก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย
ผู้ป่วยโรคไตควรเลือกรับประทานผัก ผลไม้ ที่มีระดับโพแทสเซียมในเลือด น้อยกว่า 5 มิลลิโมล/ลิตร เพราะหากระดับโพแทสเซียมสูงเกินไป อาจทำให้หัวใจเต้นผิดปกติหรือหยุดเต้นได้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงและเลือกอาหารที่มีโพแทสเซียมต่ำ – ปานกลาง ดังนี้
โพแทสเซียมต่ำ-ปานกลาง ควรรับประทาน | โพแทสเซียมสูงควรหลีกเลี่ยง | |
ผัก | แตงกวา แตงร้าน บวบ มะระ มะเขือยาว กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักบุ้งผักกาดหอม ผักกาดขาว หัวไชเท้า ฟัก ฟักแม้ว ถั่วลันเตา ถั่วฝักยาว ถั่วแขก เห็ดหูหนู พริกหวาน พริกหยวก | ผักโขม ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ฟักทอง มันเทศ แครอท ขึ้นฉ่าย บร็อคโคลี่ ยอดฟักแม้ว หัวปลี มันฝรั่ง เผือก มะเขือเทศ |
ผลไม้ | องุ่น ชมพู่ สับปะรด แตงโม มังคุด แอปเปิ้ล พุทรา เงาะ ส้มโอ | ผลไม้ตากแห้ง ลูกเกด ทุเรียน ขนุน กล้วย มะปราง มะเฟือง น้อยหน่ามะขามหวาน ลำไย ลูกพลับ แก้วมังกร ฝรั่ง |
ศูนย์โรคไต โรงพยาบาลจุฬาภรณ์