อาหารแบคทีเรียต่ำ (Low-Bacterial Diet) คือ อาหารที่ปรุงสุก สะอาด มีเชื้อแบคทีเรียต่ำ โดยอาหารทุกอย่างต้องผ่านกระบวนการปรุงสุกด้วยความร้อน รวมทั้งหลีกเลี่ยงการรับประทานผักสด ผลไม้สด อาหารหมักดอง และอาหารที่เสี่ยงต่อการเจือปนของเชื้อแบคทีเรียอื่น ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ หรืออยู่ในภาวะที่มีโอกาสติดเชื้อสูง เช่น อยู่ระหว่างการให้ยาเคมีบำบัด
อาหารที่รับประทานได้
- เนื้อสัตว์ ไข่ และผลิตภัณฑ์จากไข่ที่ผ่านกระบวนการปรุงสุกอย่างทั่วถึง
- นม และผลิตภัณฑ์ของนมที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์
- ผัก ผลไม้ ที่ผ่านการปรุงสุกด้วยความร้อน
- ผลไม้แห้งและผลไม้กระป๋องที่บรรจุในภาชนะปิดได้มาตรฐาน
- ขนมหวานที่ผ่านความร้อน เช่น กล้วยบวชชี
- ข้าว/ผลิตภัณฑ์จากข้าวและธัญพืช ที่ผ่านกระบวนการปรุงสุกด้วยความร้อน เช่น ซีเรียลที่พร้อมรับประทาน
- ขนมปัง/เบเกอรี่ ที่ผ่านการอบด้วยความร้อน
- วัตถุปรุงแต่งอาหาร เช่น ซอส ซอสปรุงรส แยม เนยถั่ว ที่อยู่ในซองบรรจุภัณฑ์ปิดสนิทใช้ครั้งเดียวทิ้ง
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
- เนื้อสัตว์ดิบ กึ่งสุกกึ่งดิบ เช่น ซูชิ อาหารทะเลดอง
- อาหารรมควันที่ไม่ผ่านความร้อน เช่น กุนเชียง เบคอน
- ไข่ดิบ ไข่ลวก ไข่ยางมะตูม
- นม และผลิตภัณฑ์ของนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์
- โยเกิร์ต
- ผักสด ผลไม้สด ที่ไม่ผ่านการปรุงสุกด้วยความร้อน
- ผักและผลไม้แช่แข็งที่ไม่ผ่านความร้อน
- ผักโรยที่ไม่ผ่านความร้อน เช่น ต้นหอม ผักชี พริก กระเทียม
- ข้าวหมาก ข้าวหลาม
- ธัญพืชหรือเมล็ดดิบ เช่น เมล็ดทานตะวันดิบ
- เมล็ดฟักทองดิบ ข้าวโอ๊ตดิบ
- พริกไทยผง ในภาชนะใช้ร่วมกัน โดยไม่ผ่านความร้อน
- น้ำผึ้งที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์และรังผึ้ง
โภชนาการ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์