9 กันยายน 2564 : หน่วยแพทย์ พอ.สว.จังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชจอมบึง และโรงพยาบาลดำเนินสะดวก ออกหน่วยฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพระราชทานแก่ประชาชนกลุ่มเปราะบางในพื้นที่จังหวัดราชบุรี

ด้วย ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี องค์ประธานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ องค์ประธานกิตติมศักดิ์มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี (พอ.สว.) และองค์ประธานกรรมการมูลนิธิภัทรมหาราชานุสรณ์ ในพระอุปถัมภ์ฯ ทรงห่วงใยในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งทรงเล็งเห็นความสำคัญของการเร่งฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชน ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการป้องกันและลดการแพร่ระบาดของโรคให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการช่วยเหลือราษฎรผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และผู้ประสบความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในทุกภูมิภาคให้สามารถเข้าถึงวัคซีนโดยเร็วผ่านหน่วยแพทย์เคลื่อนที่มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พอ.สว.)

ในการนี้ ทรงโปรดให้มูลนิธิภัทรมหาราชานุสรณ์ ในพระอุปถัมภ์ฯ จัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 134,400 โดส ร่วมกับการจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์มบริจาคจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ พระราชทานแก่หน่วยแพทย์ พอสว. จำนวน 63 จังหวัด โดยในวันที่ 9 กันยายน 2564 นี้ จังหวัดราชบุรี โดยผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี มอบให้นายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ลงพื้นที่เยี่ยมศูนย์บริการฉีดวัคซีนชิโนฟาร์มพระราชทานแก่กลุ่มเปราะบาง และมอบยาชุดพระราชทานให้กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 50 ชุด โดยมี หน่วยแพทย์ พอ.สว.จังหวัดราชบุรี นายอำเภอ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล สาธารณสุขอำเภอ นายกเทศบาล ผู้นำชุมชน แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข กลุ่มจิตอาสา แม่บ้านสาธารณสุขและ อสม. ปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ ณ จุดฉีดวัคซีนโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชจอมบึง จุดฉีดวัคซีนวัดโชติทายการาม อำเภอดำเนินสะดวก และจุดฉีดวัคซีนโรงพยาบาลดำเนินสะดวก นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้แก่ประชาชนกลุ่มเปราะบางในพื้นที่จังหวัดราชบุรี