ระวัง!โนโรไวรัส

โนโรไวรัส( Norovirus) เป็นไวรัสที่ติดต่อได้ง่ายซึ่งทำให้เกิดโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบเฉียบพลัน บางครั้งเรียกว่า “ไข้หวัดลงกระเพาะ” หรือ “โรคกระเพาะอักเสบ พบได้ตลอดทั้งปีแต่มักระบาดเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูหนาวของทุกปี

อาการและสัญญาณ

โดยทั่วไปแล้วจะมีอาการหลังจากได้รับเชื้อโนโรไวรัส 12 – 48 ชั่วโมง
อาการที่พบบ่อยที่สุด คือ
– ท้องเสีย อาเจียน คลื่นไส้ ปวดท้อง
– อาจพบอาการอื่นๆได้ เช่น ไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว เป็นต้น

หากคุณป่วยด้วยโรคโนโรไวรัส คุณอาจรู้สึกไม่สบายอย่างรุนแรงและอาเจียนหรือท้องเสียหลายครั้งต่อวัน ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ (สูญเสียของเหลวในร่างกาย) โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่ป่วยด้วยโรคอื่นๆ อาการของภาวะขาดน้ำ ได้แก่ ความถี่และปริมาณของปัสสาวะลดลง ปากและคอแห้ง รู้สึกเวียนหัวเมื่อลุกขึ้นยืน หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ เป็นต้น

การตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการ : สามารถทำได้โดยเก็บตัวอย่างอุจจาระเพื่อส่งตรวจหาเชื้อโนโรไวรัส

การรักษา

ไม่มียาเฉพาะสำหรับรักษาผู้ที่ป่วยด้วยโรคโนโรไวรัส โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการ 3-4 วันและอาการจะดีขึ้นและหายได้เอง ยาปฏิชีวนะจะไม่ช่วยในการรักษาโรคติดเชื้อจากโนโรไวรัส  

สังเกตอาการขาดน้ำ โดยเฉพาะในเด็กที่ป่วยด้วยโรคโนโรไวรัส

ดื่มน้ำมากๆ เพื่อทดแทนของเหลวที่สูญเสียไปจากการอาเจียนและท้องเสีย ซึ่งจะช่วยป้องกันการขาดน้ำและควรไปพบแพทย์เมื่อสงสัยภาวะขาดน้ำปานกลางถึงรุนแรง ได้แก่ ความถี่และปริมาณของปัสสาวะลดลง ปากและคอแห้ง รู้สึกเวียนหัวเมื่อลุกขึ้นยืน หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ เป็นต้น อาจต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลโดยให้ของเหลวผ่านเส้นเลือดหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจรุนแรงจนทำให้ความดันโลหิตตก ช็อค นำไปสู่การเสียชีวิตได้


โนโรไวรัสแพร่กระจายได้อย่างไร

เชื้อโนโรไวรัสทนต่อความร้อนและน้ำยาฆ่าเชื้อต่างๆได้ดี ทำให้โนโรไวรัสแพร่กระจายได้ง่ายและรวดเร็ว                                           

โดยอาจติดเชื้อดังกล่าวได้ ดังนี้

– การสัมผัสโดยตรง กับผู้ป่วยโรคโนโรไวรัส เช่น การดูแลผู้ป่วย การแบ่งปันอาหารหรือภาชนะในการรับประทานอาหารกับผู้ป่วย หรือการรับประทานอาหารที่ผู้ป่วยสัมผัส

– การรับประทานอาหารหรือดื่มของเหลวที่มีการปนเปื้อนโนโรไวรัส

– การสัมผัสวัตถุหรือพื้นผิวที่มีการปนเปื้อนแล้วนำนิ้วที่ไม่ได้ล้างเข้าปาก

การป้องกัน

เน้นการดูแลสุขลักษณะอนามัยเป็นสำคัญล้างมือให้สะอาดและบ่อยครั้งด้วยเจลแอลกอฮล์หรือน้ำสบู่ ก่อนและหลังรับประทานอาหาร เข้าห้องน้ำ หรือเมื่อสัมผัสสิ่งของสกปรก

– ดื่มน้ำสะอาดที่ได้มาตรฐาน รับประทานอาหารปรุงสุก และล้างผักผลไม้ให้สะอาด

– ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นผิวที่ปนเปื้อน

– ซักผ้าด้วยน้ำร้อน

– เมื่อป่วยให้พักอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 2 วัน (48 ชั่วโมง) หลังจากอาการหยุดลง