ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์ ดร.ทศพร เฟื่องรอด สังกัดวิทยาลัยแพทยศาสตร์ศรีสวางควัฒน และนายแพทย์ศรัณย์ เลิศสถิตธนกร สังกัดโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ที่ได้รับรางวัล GOLD MEDAL and Special prize จาก Hong Kong Delegation จากการประกวดนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์เวทีระดับนานาชาติในงาน The 48th International Exhibition of Inventions Geneva ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์ ดร.ทศพร เฟื่องรอด สังกัดวิทยาลัยแพทยศาสตร์ศรีสวางควัฒน และนายแพทย์ศรัณย์ เลิศสถิตธนกร สังกัดโรงพยาบาลจุฬาภรณ์  ในผลงาน “การคัดกรองมะเร็งเต้านมทางไกลโดยใช้ระบบบริหารจัดการภาพอัลตราซาวด์สามมิติอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีคลาวน์และปัญญาประดิษฐ์” ( Remote breast cancer screening using cloud-based automated 3D breast ultrasound imaging management system with AI ) โดยได้รับรางวัล GOLD MEDAL and Special prize จาก Hong Kong Delegation จากการประกวดนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์เวทีระดับนานาชาติในงาน The 48th International Exhibition of Inventions Geneva ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส

ทั้งนี้ ผลงาน “การคัดกรองมะเร็งเต้านมทางไกลโดยใช้ระบบบริหารจัดการภาพอัลตราซาวด์สามมิติอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีคลาวน์และปัญญาประดิษฐ์” เป็นระบบการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมทางไกลโดยใช้เทคโนโลยีภาพอัลตราซาวด์สามมิติอัตโนมัติ (3D ABUS) บนคลาวด์ร่วมกับปัญญาประดิษฐ์ต่อการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลระบบสามารถตรวจจับตำแหน่งและขอบเขตของรอยโรคได้โดยอาศัยการเรียนรู้เชิงลึก (Deep learning) อีกทั้งมีการจำแนกก้อนเนื้อชนิดไม่เป็นอันตรายและชนิดที่มีแนวโน้มเป็นมะเร็งโดยอาศัยเทคนิค Radiomic ระบบดังกล่าวสามารถให้ค่าระดับความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านมรวมทั้งข้อแนะนำการตรวจวินิจฉัยที่เหมาะสมกับผู้ป่วยโดยอัตโนมัติ มีจุดเด่นและความแปลกใหม่ คือ การสร้าง Workflow ในการให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเทคโนโลยีใหม่ร่วมกับปัญญาประดิษฐ์ ส่งผลให้การให้บริการมีต้นทุนต่ำและสามารถให้บริการในพื้นที่ห่างไกลได้

CRA One More ธรรม…คุณทำได้ ร่วมชื่นชมคนดี และคนเก่งของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

#CRAOneMoreธรรม

#CRACommunitynews